วันพฤหัสบดีที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

แช่น้ำสะอาดช่วยลดสารตก ค้างได้ถึง 72 %


ปัจจุบันหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านอาหารและโภชนาการกับสุขภาพในทุกประเทศสนับสนุนและรณรงค์

ให้ประชาชนบริโภคผักให้มากขึ้นเพื่อสุขภาพที่ดี แต่ต้องคำนึงถึงสิ่งปนเปื้อนสารพิษที่เกิดจากการ

เพาะปลูก วิธีการลดปริมาณสารพิษก่อนบริโภคมีหลายวิธี แต่ละวิธีได้ผลแตกต่างกัน ดังนี้


1. ลอกหรือปอกเปลือก แล้วแช่น้ำสะอาดนาน 5-10 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ 27-72 วิธีนี้จะสูญเสียวิตามินไปด้วย เนื่องจากการปอกเปลือก


2. การใช้ความร้อน ลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ 48-50


3. แช่น้ำด่างทับทิมนาน 10 นาที (ด่างทับทิม 20-30 เกล็ด ผสมน้ำ 4 ลิตร) ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ 35-43


4. ล้างด้วยน้ำไหลจากก๊อก นาน 2 นาที ลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ 25-39 5. แช่น้ำซาวข้าว นาน 10 นาที และล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ 29-38

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น